ลงทะเบียนอบรมคนบันดาลไฟ

ผู้สมัครเต็มแล้ว ขอบคุณทุกคนที่ให้ความสนใจ

เปลี่ยนชีวิตของคนรากหญ้าด้วยแสงอาทิตย์

251 View
คนบันดาลไฟ ในต่างแดน : พลังงานแสงอาทิตย์เปลี่ยนชีวิตของคนรากหญ้า ในรัฐบิฮาร์ของอินเดีย

รัฐบิฮาร์ทางภาคตะวันออกของอินเดีย ถือเป็นรัฐที่อยู่ห่างไกลความเจริญรัฐหนึ่งของประเทศ การเข้าถึงแหล่งพลังงานแทบเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ แต่เพราะแสงอาทิตย์ไม่ได้ให้ความสว่าง เฉพาะนิวเดลี เมืองหลวง แต่รวมไปถึงทุกๆ พื้นที่ของประเทศ เพราะฉะนั้นประชากรอินเดีย ไม่ว่าจะตั้งถิ่นฐานบ้านเรือน อยู่ตรงส่วนไหนของประเทศ ก็รับแสงอาทิตย์ได้เท่าๆ กัน

ตั้งแต่ ปี ค.ศ. 2018 ภายใต้นโยบาย Saubhagya ของรัฐบาลอินเดียที่ตั้งเป้าให้ประชาชน มีไฟฟ้าใช้อย่างทั่วถึง จึงได้มอบหมายให้บริษัทตัวแทน L&T construction นำแผงโซล่าร์เดินเท้าเข้าไปติดตั้งให้ กับหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาที่เต็มไปด้วยดงเสือ หรือตั้งใกล้แม่น้ำที่จระเข้อาศัยอยู่อย่างเนืองแน่น ล่าสุดมีหมู่บ้านมากกว่า 240 แห่ง กับอีก 44,000 ครัวเรือน ที่มีไฟฟ้าใช้เป็นครั้งแรกในชีวิต

ดังนั้น ในรัฐบิฮาร์ นับตั้งแต่เดือน มกราคม ปี 2018 มีการติดตั้งโครงข่ายไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ย่อย แค่ 63 แห่ง และยังตั้งเป้าให้ชาวบ้านทุกครัวเรือน ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ 100% ในการดำรงชีวิตขึ้นพื้นฐานให้ได้ภายใน 10 ปี ข้างหน้า

ที่มา
https://www.thehindubusinessline.com/specials/clean-tech/the-microgrid-revolution-in-bihar/article26924569.ece#

#คนบันดาลไฟ #ไฟจากฟ้า #พลังงานสะอาดที่ทุกคนเข้าถึงได้ #คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) #กองทุนพัฒนาไฟฟ้า #พลังงานสะอาด #พลังงานหมุนเวียน #renewableenergy
251 View

แนะนำโดยคนบันดาลไฟ

โซลาร์ฟาร์มบนอวกาศ

ดูรายละเอียด

“มหาอำนาจทางโซลาร์เซลล์”

คนบันดาลไฟ ในต่างแดน

ดูรายละเอียด

“Apple ตั้งเป้าผลิตสินค้าและเทคโนโลยีจากพลังงานสะอาด 100% ในปี 2020”

คนบันดาลไฟ ในต่างแดน

ดูรายละเอียด